การเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยาน

การเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยาน หนทางง่ายๆสู่สุขภาพที่ดี

การเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยาน เป็นวิธีการที่หลายๆคนเลือกใช้ เพราะเป็นวิธีที่สามารถใช้ได้เกือบทุกคน

จริงอยู่ว่าการวิ่งจ็อกกิ้งอาจเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุด แต่ก็ยังไม่เหมาะสมสำหรับคนทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาด้านหัวเข่า หรือผู้ที่มีน้ำหนักมาก ซึ่งทำให้หัวเข่ารับน้ำหนักมากจากแรงกระแทก ดังนั้นการเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยาน จึงเป็นอีกทางเลือกเพราะสามารถเซฟข้อเข่าของผู้ที่ออกกำลังกายได้

 การเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยาน
การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน

การขี่จักรยานมีทั้งการปั่นแบบ Outdoor และปั่น Indoor ในที่นี้จะมาแนะนำการเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยาน แบบที่ใช้กันในฟิตเนสทั่วๆไป ซึ่งสามารถแบ่งประเภทหลักๆได้สองประเภทคือจักรยานนั่งปั่นและจักรยานแบบเอนปั่น ซึ่งจุดประสงค์ของการใช้งานก็แตกต่างกันเล็กน้อย

จักรยานแบบนอนปั่นหรือเอนปั่น (Recumbent bike) จะมีลักษณะที่ยาวและมีพนักพิงไว้เอนหลังเนื่องจากเราต้องเอนตัวไปข้างหลัง ข้อดีของจักรยานประเภทนี้คือขณะปั่นขาจะยกค่อนข้างสูงทำให้ขาไม่ได้รับแรงกระแทกจากน้ำหนักร่างกาย จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านน้ำหนักตัวหรือปัญหาด้านข้อเข่า ดังนั้นการเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยานประเภทนี้จึงเหมาะสมที่สุด แต่โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ค่อยชอบจักรยานแบบนี้เท่าไหร่เพราะเมื่อต้องการปั่น Sprint เร็วๆแล้วก้นจะกระแทกพนักพิงปั๊กๆๆ แบบนี้ไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ แต่ถ้าชอบการปั่นเรื่อยๆเอื่อยๆ คุณมากถูกทางแล้ว

จักรยานเอนปั่น
จักรยานเอนปั่น

ประเภทต่อมา จักรยานแบบนั่งปั่น (Upright bike) เป็นจักรยานที่มีท่าในการปั่นเสมือนการปั่นจักรยาน Outdoor ทั่วๆไป แน่นอนว่าแรงกระแทกจากการปั่นจะได้รับเต็ม (แต่ยังน้อยกว่าการวิ่ง) แต่หากคุณมีร่างกายปกติ เราขอแนะนำแบบนั่งปั่นเลย สนุกกว่าเยอะและได้ใช้กล้ามเนื้อช่วงบนเพราะเวลาปั่นร่างกายจะรักษาสมดุล ทำให้ออกกำลังกายได้หลายส่วน ดังนั้นการปั่นในระยะเวลาที่เท่ากัน จักรยานนั่งปั่นจะใช้พลังงานมากกว่า และอาจจะเห็นผลเร็วกว่าด้วย

การเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยาน
จักรยานนั่งปั่น

จะเห็นได้ว่า การเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยาน เป็นวิธีการที่น่าสนใจ สามารถใช้ได้กับทุกคนแม้ว่าคนนั้นจะมีข้อจำกัดด้านร่างกายก็ตาม ยิ่งหากศึกษาวิธีการปั่นจักรยานให้ถูกวิธีแล้วก็ยิ่งจะทำให้มีประสิทธิภาพเห็นผลที่เร็วยิ่งขึ้น ขึ้นอยู่ที่ว่าใครจะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ดีแค่ไหน… แล้วคุณมีวิธีการออกกำลังการที่คุณชอบแล้วหรือยัง? เริ่มต้นออกกำลังกายเพื่อสุขภาพตั้งแต่วันนี้กันเถอะครับ

Ralated Link :
เทคนิคการขี่จักรยานให้ได้นานๆสำหรับมือใหม่
เทคนิคการขี่จักรยานให้ได้นานๆสำหรับมือใหม่
ขี่จักรยานอย่างไรให้น้ำหนักลดลง/a>
ขี่จักรยานอย่างไรให้น้ำหนักลดลง
มือใหม่เริ่มปั่นจักรยานทำอย่างไร
วิธีการปั่นจักรยานเพื่อการลดน้ำหนัก
การเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยาน
วิธีการปั่นจักรยานเพื่อการลดน้ำหนัก

2 thoughts on “การเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยาน”

Comments are closed.